Trang chủTrang chủ BlogBlog
Đăng nhập

Đồng phục | May đồng phục tại CANIFA

Đồng phục CANIFA không chỉ là thời trang công sở, mà đó còn là văn hóa doanh nghiệp.

Áo dài cách tân – Cải cách hay thụt lùi văn hóa?

Quốc phục Việt Nam, với tuổi đời gần 300 năm, đã kinh qua vô vàn cuộc cách tân được khởi xướng bởi những người đam mê trang phục truyền thống và dần thay đổi qua từng thời kỳ. Như một lẽ tự nhiên, bất cứ cái mới nào, buổi đầu ra đời đều không tránh khỏi những tranh cãi tất yếu xung quanh nó.

Trào lưu áo dài cách tân cũng không phải ngoại lệ!

Đây cũng là thời kỳ đánh dấu sự trở lại của trang phục truyền thống trong ngày lễ Tết và điều đáng ngạc nhiên là giới trẻ lại là thế hệ đi đầu trong xu hướng này với trang phục áo dài dễ mặc và dễ kết hợp hơn trước rất nhiều.

Chưa bao giờ, việc cách tân áo dài lại vấp phải những tranh cãi gay gắt đến thế, đặc biệt là khi áo dài được kết hợp với chân váy đụp, một kiểu trang phục được dân mạng đồn đoán là có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Những ý kiến phản đối mạnh mẽ dần xuất hiện và nhận được sự đồng tình của không ít tín đồ yêu vẻ đẹp truyền thống.

Tiêu biểu là quan điểm của facebooker Hoàng Nguyên Vũ đã nhận được không ít sự chú ý.

“Áo dài muôn năm cũ – Hồn ở đâu bây giờ?

Ý kiến trái chiều về áo dài cách tân
Ý kiến của một facebooker về xu hướng áo dài cách tân hiện đại

Tôi đồ rằng cái đứa nghĩ ra cái mẫu áo dài mặc với cái váy đụp này nó căm thù cả áo dài lẫn phụ nữ các mẹ ạ. Và sản phẩm kết hợp giữa Bến Thượng Hải và làng Vũ Đại này là cách để nó thoả cái sự căm thù ấy. Chắc giờ thì nó hả hê khi cái sự nghiệp dở hơi hoá thời trang đã thành công.

Cơ mà tôi thì vẫn van xin chúng nó tha cho chị em với mấy cái kiểu cách tân kinh dị này. Nhìn cứ như trên thì Ngọc Trinh dưới thì Hoàng Kiều ạ, mà đã thế mỗi năm cách tân một kiểu, kiểu nào cũng làm cho áo dài trở nên dị thường.

Năm trước là áo dài mặc với quần ống bó, thôi thì cũng tạm chấp nhận dù nhìn hơi không giống ai cho lắm, giống như sữa pha với nước mắm để uống buổi sáng. Cá nhân em thấy dưới váy đụp, bên trên là thân áo dài, ôi thôi, mắm tôm pha với ca cao ấy ạ.

Em trân trọng di sản, có thể hơi khắt khe nhưng em vẫn yêu cái tinh thần nguyên bản của áo dài. Cùng lắm, cách tân có tâm và có tầm, là cái áo dài cổ thuyền, làm cho cái cổ của chị em phụ nữ trở nên quyến rũ. Nhưng mấy cái đợt cách tân gần đây, em thấy chị em phụ nữ đang bị ngược đãi bởi mấy cái nhà cách tân trời ơi đất hỡi kia”.

Stylist Lê Minh Ngọc cũng đưa ra ý kiến về trang phục đang “gây sốt” này: “Bạn có thể mặc chiếc áo dài với quần ngắn, quần dài, váy ngắn, váy dài hay gì cũng được, kể cả không mặc quần hay váy cũng được. Nhưng đừng gọi nó là áo dài hay thêm chữ cách tân vào nữa”.

Sự cách tân tạo bạo của áo dài
Không ít người cho rằng, sự cách tân thái quá của các nhà thiết kế đã đi quá xa tinh thần ban đầu của bộ quốc phục. Áo dài dường như không còn là nguyên bản mà nó vốn có, mà trở thành thứ trang phục lai tạp của những văn hóa khác nhau. Thậm chí, một số thiết kế còn mang đến cảm giác phản cảm, làm mất đi nét kín đáo, dịu dàng của tà áo dài truyền thống.

“Lời bào chữa” cho áo dài cách tân

Nếu như phe phản đối có đầy đủ những lý lẽ để phản bác thì bên ủng hộ cũng không thiếu lời biện hộ để bảo vệ cho trang phục áo dài cách tân. Nếu áo dài tân thời là trang phục “khá kén” người mặc, đặc biệt là phái nữ sở hữu thân hình phì nhiêu, thì áo dài cách tân đã khắc phục được nhược điểm đó.

Với tà áo ngắn hơn, form dáng cũng được may rộng rãi, trang phục áo dài chưa bao giờ trở nên dễ mặc và thoải mái đến thế. Bạn V.Trang (trường THPT Mạc Đĩnh Chi, TP.HCM) tỏ ra thích thú với trang phục áo dài cách tân: "Bữa nói với tụi bạn là Tết này tui sẽ mặc áo dài đó nha, y như rằng đứa nào cũng xúm vô chọc quá trời, vì mình có thân hình cái... bánh mì. Nhưng mà bữa nay mặc cái áo dài suông kiểu Hội An này, tụi nó lại khen ừ nhìn nhã đó, sướng quá trời!"

Cách tân áo dài: Nên hay Không?
Không thể phủ nhận, việc cách tân áo dài đã đem trang phục truyền thống gần gũi hơn với cuộc sống và con người hiện đại, đặc biệt là lớp trẻ, thế hệ thường bị gắn mác là lớp người thờ ơ với giá trị truyền thống.

Áo dài chưa bao giờ hiện diện nhiều đến thế trong đời sống hiện đại bởi nhưng tính chất đáng ghi nhận mà việc cách tân mang lại cho áo dài: dễ mặc, dễ phối và dễ mua.

Với tư cách là một người có tình yêu và kinh nghiệm thiết kế áo dài, hao hậu Ngọc Hân cũng đưa ra ý kiến có phần trung lập hơn cả: "Nói chung việc này giống như hiện tượng áo dài Le Mur của họa sĩ Cát Tường những năm 30 thế kỉ trước, khi có một cái gì đó mới mẻ, không giống với truyền thống thì chắc chắn sẽ có tranh cãi. Cho nên thời gian sẽ là câu trả lời xác đáng nhất".

Hoa hậu Ngọc Hân
Hoa hậu Ngọc Hân trong trang phục áo dài do chính mình thiết kế.

Mong rằng, thời gian sẽ là thuốc thử chính xác nhất, để gạn lọc những tinh hoa và giá trị đích thực, cùng với đó đào thải những thứ xấu xa, không để nó phá hủy hay ảnh hưởng đến niềm tin mà chúng ta luôn giữ gìn.


Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET